​​​​​​​Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville long trọng kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017)

​          Tối ngày 28/8/2017,Tại khách sạn Chhne Thmei (New Beach), thành phố Sihanoukville,  Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2017)

          Tham dự sự kiện có đồng chí Tổng lãnh sự Nguyễn Thế Cường cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán. Về phía khách mời: Có sự hiện diện của Ngài Chev Kimheng, Nghị sỹ Quốc hội tỉnh Preah Sihanouk; Ngài Chheam Him,  Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia tỉnh Preah Sihanouk; Ngài Chhin Seng Nguon, Quyền Tỉnh trưởng, Ủy ban tỉnh Preah Sihanouk; Ngài Lou Kimchhun, thành viên Chính phủ, Tổng Giám đốc Cảng Preah Sihanouk; cùng  đại diện các sở, ban, ngành; lực lượng vũ trang các binh chủng đóng trên địa bàn  của tỉnh. Ngoài ra, buổi Lễ còn có sự tham dự của đại diện Hội người Campuchia gốc Việt Nam, đại diện Hội cứu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk và đại diện của một số doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn tại thành phố trong đó có Viettel. Đặc biệt Ngài Tỉnh trưởng Yun Min đi công tác vắng, song đã gửi Lẵng hoa đến chúc mừng Tổng lãnh sự quán.

Phát biểu chào mừng, Tổng lãnh sự Nguyễn Thế Cường đã nêu bật  ý nghĩa lịch sử của ngày Mồng 2 tháng 9 năm 1945; khẳng định đây là dịp để những người Việt yêu nước có cơ hội  nhìn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; lịch sử mà chỉ từ khi  có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân tộc Việt Nam  đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại; khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng chí cũng đã điểm lại những thắng lợi vẻ vang của nhân dân Việt Nam trên chặng đường 72 năm qua; nhất là sau khi đất nước đã bước vào thời kỳ đổi mới  (1986), mở ra một giai đoạn phát triển toàn diện của đất nước. Qua 31 năm nỗ lực phấn đấu trên con đường đổi mới, Việt Nam đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam đã  ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, để trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình; đời sống nhân dân được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững.


4-TLS Nguyễn Thế Cường phát biểu chào mừng.jpg

Về đối ngoại, đồng chí nhấn mạnh trên tinh thần "Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm" trong cộng đồng quốc tế, quan hệ đối ngoại của đất nước ngày càng mở rộng; uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Trong quan hệ với Vương quốc Campuchia, với phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", Việt Nam luôn luôn vun đắp cho mối quan hệ láng giềng, gắn bó lâu đời của hai dân tộc được xây đắp bằng xương máu của nhiều thế hệ. Điều này đã được Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khẳng định lại một lần nữa nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc Vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni vừa qua.

Thay mặt Hội đồng, Ủy ban tỉnh, lãnh đạo các sở, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Preah Sihanouk, Ngài Chhin Seng Nguon, Quyền Tỉnh trưởng nhiệt liệt chúc mừng nhân dịp Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.  Ngài xin chuyển lời chúc mừng tới Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ cùng toàn thể lực lượng vũ trang các cấp và toàn thể nhân dân Việt Nam.  Nhân dịp này, Ngài xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã thường xuyên giúp đỡ, ủng hộ Chính phủ và nhân dân Campuchia; đặc biệt là chúng tôi không bao giờ quên sự hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng và giải phóng đất nước ngày 07/1/1979. Chúng tôi luôn ghi nhớ tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác cao cả này. Đồng thời, thay mặt Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Preah Sihanouk, Ngài Chhin Seng Nguon xin chúc mừng Tổng lãnh sự mới Nguyễn Thế Cường, chúc sự hợp tác giữa các cơ quan trong tỉnh với Tổng lãnh sự ngày càng tốt đẹp; thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

Cán bộ, nhân viên TLSQ tham dự buổi lễ.JPG


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​