​​​Tổng lãnh sự VN tại Sihanoukville Nguyễn Thế Cường thăm và làm việc với Ủy ban Quốc gia an ninh biển và Tỉnh Đội tỉnh Preah Sihanouk

            Sáng ngày 22/9/2017, Tổng Lãnh sự  Việt Nam tại Sihanoukville Nguyễn Thế Cường  dẫn đầu Đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán (TLSQ) đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo Ủy ban Quốc gia an ninh (UBQGAN) Biển và Tỉnh đội tỉnh Preah Sihanouk.

1. Tại UBQGAN Biển, Đoàn công tác đã được Trung tướng Sau Chan, Phó Tư lệnh thường trực, Trung tướng Monh Chhumdy và Trung tướng Svai Sonthy Phó Tư lệnh cùng một số sỹ quan của Ủy ban đón tiếp trọng thể.

 Thay mặt TLSQ, Đồng chí Tổng lãnh sự đã cám ơn sự đón tiếp chu đáo của Ủy ban nhân dịp ra mắt  chính thức Lãnh đạo Ủy ban trong nhiệm kỳ công tác mới. Nhìn  lại sự hợp tác nhiều mặt giữa hai Cơ quan trong thời gian qua và xác định những nhiệm vụ trong thời gian tới; đồng chí TLS mong muốn Ủy ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ với TLSQ trong công tác an ninh, an toàn Biển, nhất là giải quyết các vụ việc công dân hai nước vi phạm vùng lãnh hải của hai bên. Nhân dịp Tết Pchum Ben (Tết báo hiếu của người Khmer) đồng chí Tổng lãnh sự  cũng đã chuyển lời chúc Tết tới Đại tướng Tea Sokha, Phó Tư lệnh lực lượng Hải quân Hoàng gia Campuchia, Tổng Thư ký UBGQAN Biển cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ của Ủy ban.

Phát biểu đáp lễ, Trung tướng Sau Chan bày tỏ rất vui mừng được thay mặt UBQGAN Biển đón tiếp đồng chí Tổng Lãnh sự và Đoàn công tác của TLSQ, chúc đồng chí thành công trong nhiệm kỳ công tác mới. Trung tướng cho rằng: Với sự hợp tác tốt giữa UBQGAN Biển Campuchia với TLSQ, Vùng 4 Cảnh sát biển và Vùng 5 Hải quân Việt Nam trong thời gian quan tình hình an ninh biển đã tốt hơn, số vụ vi phạm vùng biển của công dân hai nước giảm đáng kể.  Tuy nhiên, ông lưu ý một số vấn đề an ninh mới nảy sinh như nạn buôn bán ma túy, phụ nữ, trẻ em, vũ khí và các vụ việc vi phạm  tàu cá của ngư dân hai nước CPC-VN vẫn xảy ra nhiều. Do vậy, công tác phối hợp giữa hai bên cần được duy trì thường xuyên.

Tổng lãnh sự Nguyễn Thế Cường hoàn toàn chia sẻ với phát biểu của Trung tướng Sau Chan và mong muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Ủy ban nhằm luôn bảo đảm an ninh, an toàn vùng biển giữa hai nước.

2. Buổi làm việc với Tỉnh Đội tỉnh Preah Sihanouk cũng đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và thân tình. Tổng lãnh sự Nguyễn Thế Cường bày tỏ rất vui mừng được nhận nhiệm vụ tại tỉnh Preah Sihanouk. Trong hơn hai tháng làm quen công việc, Tổng lãnh sự Nguyễn Thế Cường đã nhận được sự phối hợp, hợp tác tốt của các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh; đặc biệt là những tình cảm tốt đẹp của Lãnh đạo tỉnh. Điều đó thể hiện kết quả đón tiếp thành công chuyến thăm tỉnh của Đoàn cấp cao Việt Nam do Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu (21-22/7/2017).

Thiếu tướng Sok Sakol, Chỉ huy Trưởng Tỉnh Đội Preah Sihanouk, thay mặt Tỉnh Đội rất cám ơn Tổng Lãnh sự Nguyễn Thế Cường  đến chào ra mắt nhiệm kỳ công tác mới và  Đoàn công tác của TLSQ làm việc với Tỉnh đội. Ông điểm lại những công việc Tỉnh đội đã làm trong thời gian qua nhằm bảo đảm an ninh trong tỉnh Preah Sihanouk, nhất làm vấn đề chống bạo loạn, ngăn chặn các vụ buôn bán trái phép (như ma túy, nạn buôn người…). Ông cũng không quên nhắc lại sự cám ơn chân thành đối với Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam đã hy sinh to lớn cho nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pốt (7/11979). Ông cũng bày tỏ cám ơn tỉnh Bạc Liêu đã giúp Tỉnh đội xây dựng cơ sở vật chất khang trang hơn trước./.

IMG_8004.JPGIMG_8009.JPG

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​